Hành trình khám phá Tết trung thu ở Hàn Quốc

Tết Trung thu Hàn Quốc hay còn gọi là lễ hội Chuseok là một trong ba ngày Tết lớn và rất quan trọng với người Hàn Quốc.

Khi cả đất trời Hàn Quốc bắt đầu chuyển mình đẹp dịu dàng trong nắng thu, hàng cây bắt đầu đổi lá thì vào ngày lễ Chuseok này c mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để nghỉ ngơi quây quần bên nhau.

Cùng xem xem Tết trung thu Hàn Quốc có gì thú vị mà mọi người vẫn hay nhắc tới nào.

Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok

lễ hội Chuseok -Tết Trung thu Hàn Quốc

Theo người Hàn Quốc ngày rằm Tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện, khi việc đồng áng trong một năm vất vả đã bước vào giai đoạn thu hoạch hoàn tất thì mọi người có thể rảnh rang nghỉ ngơi và đây là dịp để họ tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu trong năm của họ với gia đình và bạn bè.

Phong tục Chuseok

Ngày hội Chuseok được người Hàn Quốc rất coi trọng và họ coi đây là ngày hướng về tổ tiên. Vào ngày này, ở Hàn Quốc mọi người thường đi tảo mộ để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ở trong gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên thật tròn đầy và sắp xếp theo đúng trình tự.

Vào buổi sáng các thành viên trong gia đình quây quần tại nhà để tổ chức lễ cúng tổ tiên của họ. sau khi lễ cũng kết thúc, mọi người thường ngồi lại bên nhau để thưởng thức các món ăn ngon đại diện cho vụ mùa mới thu hoạch.

Những trò chơi truyền thống

Cũng giống như nhiều ngày hội ở Việt Nam, ngày hội Chuseok của người Hàn Quốc có nhiều trò chơi truyền thống diễn ra. Mặc dù ở những vùng miền khác nhau có những phong tục tập quán riêng, nhưng tất cả họ đều có chung điệu nhảy Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc).

điệu nhảy Ganggangsullae truyền thống trong dịp trung thu Hàn Quốc

Vào đêm trung thu dưới ánh trăng rằm các cô gái sẽ mặc Hanbok truyền thống rồi cùng nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát vừa nhảy múa. Ngoài ra còn có các trò chơi khác như kéo co, đấu vật diễn ra vào ngày này.

Tiếng hò hét, cười vang, tiếng trống dồn cùng những khuôn mặt hang say lấp lánh càng làm cho bầu không khí ngày hội trăng rằm càng thêm nhộn nhịp, vui tươi.

Đồ ăn Chuseok

Là ngày kỷ niệm vụ mùa bội thu khi trái cây và ngũ cốc dồi dào, vào ngày Chuseok  mọi người sử dụng gạo mới thu hoạch để nấu cơm trắng, làm bánh gạo và rượu.

Có hai món ăn truyền thống chính trong ngày tết trung thu của người Hàn Quốc là bánh Songpyeon và rượu. Bánh Songpyeon làm từ bột gạo mới, gạo không dính được nhào đến kích cỡ nhỏ và có nhân là hạt vừng, đậu đỏ, hạt giẻ.

Bánh Songpyeon làm từ bột gạo

Bánh Songpyeon thường có hình bán nguyệt và gồm nhiều màu sắc khác nhau. Sau khi nặn xong, bánh được đem đi hấp với lá thông để tạo nên hương thơm quyến rũ.

Rượu truyền thống cũng là một yếu tố chính khác của ngày lễ Chuseok. Sau khi làm lễ cúng gia tiên, mọi người quay quần bên nhau cùng uống rượu và ăn các món ăn truyền thống tạo nên một không khí đầm ấm.

Liên hệ phòng vé VINAJET để có ngay vé máy đi Hàn Quốc hay bất kỳ địa điểm nào bạn muốn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *